Loading...

สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Office of the Minister Ministry of Natural Resources and Environment

ขนาดอักษร
เปลี่ยนการแสดงผล C C C
TH EN
ภาพ5

ทปษ.รมว.ทส ยุทธพล เปิดกิจกรรมวันทะเลโลก วางทุ่นดักขยะ หาดชมจันทร์ เพชรบุรี วอนพี่น้องประชาชนช่วยลดปริมาณขยะในชีวิตประจำวัน เพื่ออนุรักษ์ท้องทะเล

ทปษ.รมว.ทส ยุทธพล เปิดกิจกรรมวันทะเลโลก วางทุ่นดักขยะ หาดชมจันทร์ เพชรบุรี วอนพี่น้องประชาชนช่วยลดปริมาณขยะในชีวิตประจำวัน เพื่ออนุรักษ์ท้องทะเล

ทปษ.รมว.ทส ยุทธพล เปิดกิจกรรมวันทะเลโลก วางทุ่นดักขยะ หาดชมจันทร์ เพชรบุรี วอนพี่น้องประชาชนช่วยลดปริมาณขยะในชีวิตประจำวัน เพื่ออนุรักษ์ท้องทะเล

วันที่ 8 มิถุนายน 2563 เวลา 10:00 น. นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานกิจกรรม “วันทะเลโลก” ปี 2563 ณ ชายหาดชมจันทร์ ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี พร้อมด้วยข้าราชการ พนักงาน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และเครือข่ายประชาชนอาสาสมัครพิทักษ์ทะเล กว่า 200 คน ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ โดยมี นายกอบชัย  บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการให้การต้อนรับ

วันที่ 8 มิถุนายน ของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็นวันทะเลโลก โดยกลุ่มประชาคมโลก เมื่อปี 2535 ณ เมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล มีเป้าหมายเพื่อรณรงค์ส่งต่อเผยแพร่องค์ความรู้และกระตุ้นจิตสำนึกประชาชนถึงความสำคัญของทรัพยากรทางทะเล สำนักทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 จึงจัดกิจกรรม ณ ชายหาดชมจันทร์ จ.เพชรบุรี เพื่อรณรงค์และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทะเลในพื้นที่  ภายในงานมีการมอบเกียรติบัติให้แก่ผู้อุทิศตนทำงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กิจกรรมเก็บขยะชายหาด นิทรรศการคัดแยกขยะ และวาง Boom ดักขยะบริเวณปากแม่น้ำ เพื่อดักจับขยะก่อนไหลลงสู่ทะเล

นายยุทธพล กล่าวว่า “ถึงแม้ 3 เดือนที่ผ่านมา สถานการณ์โรคระบาด Covid-19 จะทำให้สิ่งแวดล้อมทางทะเลหลายแห่งสะอาดขึ้น เนื่องจากมนุษย์หยุดกิจกรรมการเดินทางท่องเที่ยว แต่ที่น่าเป็นห่วงคือปริมาณขยะพลาสติกและขยะหน้ากากอนามัยที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงกักตัวที่ผ่านมาซึ่งเป็นปัญหาสำคัญ เพราะที่ผ่านมาขยะทะเลเกือบทั้งหมดล้วนมาจากกิจกรรมการใช้ชีวิตบนชายฝั่ง ปีก่อนเราลดอันดับประเทศไทยจากประเทศที่ปล่อยขยะทะเลมากที่สุดในโลก อันดับ 6 ลงไปอยู่อันดับที่ 10 ฉะนั้นปีนี้เราต้องทำให้ได้ดีกว่าเดิม เนื่องในวันทะเลโลก 8 มิถุนายน ขอให้พี่น้องประชาชนไทยทุกคนตระหนักว่า ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ใกล้หรือไกลจากทะเล เพียงแค่ลดการสร้างขยะในชีวิตประจำวัน พกถุงผ้าแทนการรับถุงพลาสติกหูหิ้ว และช่วยกันคัดแยกขยะและทิ้งให้ถูกที่ ไม่ทิ้งลงแม่น้ำลำคลอง ก็สามารถมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาขยะทะเลด้วยกันได้ทั้งหมด”

แกลเลอรี่